Đốt Rác Thải

Monday,
19/10/2020
0

ĐỐT RÁC THẢI

Lò đốt rác thải sinh hoạt (tiếng Anh: Incinerator) là một thiết bị hữu hiệu trong công tác xử lý rác thải giữ gìn môi trường xanh, phát triển bền vững.

Đốt rác thải (tiếng Anh: Incineration) là quá trình phản ứng hóa học nhiệt phân trong đó Carbon, Hydrogen và các nguyên tố khác có trong rác kết hợp với Oxy không khí để tạo ra sản phẩm Oxy hóa hoàn toàn và tạo ra nhiệt. Quá trình  xử lý chất thải nhiệt độ cao còn được gọi là "xử lý nhiệt".

Các lò đốt rác thải đầu tiên của Vương quốc Anh đã được xây dựng tại Nottingham bởi Manlove, Alliott & Co. Ltd. năm 1874 do Albert Fryer thiết kế. Lò đốt của Mỹ đầu tiên được xây dựng vào năm 1885 trên đảo Governors ở New York, NY. Cơ sở đầu tiên ở Cộng hòa Séc được xây dựng vào năm 1905 tại Brno.

Việc Đốt rác thải các vật liệu thải sẽ biến đổi chất thải thành tro, khí lò và nhiệt. Tro phần lớn được hình thành bởi các thành phần vô cơ không thể bị đốt cháy. Khí thải phải được làm sạch các chất ô nhiễm và các tạp chất trước khi chúng được phân tán vào khí quyển. Trong một số trường hợp, nhiệt phát sinh từ quá trình đốt có thể được sử dụng để tạo ra điện năng.

Ở một số nước, vẫn có những mối quan ngại từ các chuyên gia và cộng đồng địa phương về tác động môi trường của lò đốt. Nhưng ở các nước nghèo, kém phát triển chưa có điều kiện tải chế hoặc xử lý rác thải công nghệ cao, thì đốt rác chính là giải pháp tối ưu nhất.

Lò đốt rác thải có thể làm giảm khối lượng của chất thải đến 80-85% và thể tích giảm 95-96%. Điều này có nghĩa là đốt rác thải đã giúp chúng ta không phải tốn quá nhiều diện tích để trôn lấp rác. Giúp tiết kiệm nguồn quỹ đất để phục vụ cho các mục đích khác, như nông nghiệp, nhà ở,...

Đốt rác thải mang đến một số ưu điểm đặc biệt mà các biện pháp khác không thể làm được trong việc xử lý các loại rác nguy hại như rác thải y tế, công nghiệp, hóa chất. Các mầm bệnh và chất độc có thể bị phá hủy bởi nhiệt độ cao. Ví dụ như xác chết động vật mang bệnh thì thiêu hủy chính là biện pháp tối ưu nhất để ngăn chặn mầm bệnh.

Xử lý chất thải bằng phương pháp đốt đặc biệt phổ biến ở các nước như Nhật Bản, nơi đất đai là một nguồn tài nguyên khan hiếm. Đan Mạch và Thụy Điển đã và đang là những nước đi đầu trong việc sử dụng năng lượng được tạo ra từ quá trình đốt rác thải. Gần đây các nhà máy nhiệt điện và nhà máy cung cấp nhiệt sưởi ấm chạy bằng cách đốt rác thải đã được xây dựng. Năm 2005, việc đốt rác thải chiếm 4,8% lượng sản xuất điện và 13,7% tổng tiêu thụ nhiệt nội địa ở Đan Mạch. Một số nước châu Âu khác phụ thuộc rất nhiều vào việc đốt rác chất thải đô thị, đặc biệt là Luxembourg, Hà Lan, Đức và Pháp.

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: