Giải pháp mùa dịch: Kỹ thuật trồng rau mầm tại nhà thu hoạch sau 5 ngày

Friday,
16/07/2021
0

Rau mầm là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần so với các loại rau thường.

Loại rau này dễ ăn, có chứa nhiều các chất có lợi cho sức khỏe như vitamin, chất đạm, các enzym có ích. Ăn rau mầm thường xuyên giúp mang lại 1 số lợi ích cho cơ thể như Mọc tóc, cung cấp chất xơ, protein, ngừa ung thư, bổ sung chất khoáng.

Mùi vị của rau mầm cũng thơm ngon hơn các loại rau thông thường. Các loại hạt giống rau mầm đang được bán phổ biến trên thị trường như: Củ cải trắng, củ cải đỏ, củ cải đỏ, củ cải đỏ malady, rau muống, hướng dương, đậu xanh, đậu hà lan, củ dền...

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ và nguyên vật liệu

  • Chọn hạt giống rau mầm: Nên chọn hạt giống chuyên để trồng rau mầm có nguồn gốc rõ ràng. Tuyệt đối không mua các loại hạt giống rau thông thường vì các loại hạt giống này có chứa chất bảo quản.

​​​

  • Đất trồng (giá thể): Qua nhiều thử nghiệm khoa học giá thể đi từ bụi xơ dừa đã được xử lý là tốt nhất do đặc tính ưu việt của nó.

  • Khay: Có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau. Nhưng tiện lợi nhất là khây nhựa.

  • Bìa carton: Bìa dùng để đậy lên bề mặt của khay trong 1 – 2 ngày đầu mới gieo hạt.

Bước 2: Tiến hành trồng

  • Ngâm hạt: Ngâm hạt giống theo tỉ lệ 2 nóng 3 lạnh trong thời gian 2÷5h (tùy loại hạt: hạt dày vỏ ngâm lâu, hạt mỏng vỏ ngâm thời gian ít hơn).

  • Làm giá thể: Cho giá thể vào khay dày khoảng 2÷3cm. Làm cho bề mặt bằng phẳng để tránh bị dồn hạt khi gieo. Sau đó phun nước cho ướt giá thể.

  • Gieo hạt: Gieo hạt giống bằng tay đều lên bề mặt giá thể. Dùng một tấm bìa cứng đậy bề mặt khay trong 2 ngày.

  • Chăm sóc: Sau 2 - 3 ngày hạt nảy mầm đều, chuyển khay ra nơi có nhiều ánh sáng hoặc nắng nhẹ, tránh ánh sáng trực tiếp và mưa trực tiếp.

 

Tưới nước mỗi ngày bằng bình phun, ngày 2 lần buổi sáng sớm và buổi chiều mát, tưới phun sương đều trên mặt khay.

​​​​​​​

Bước 3: Thu hoạch

Rau mầm phát triển đến lúc có 2 lá thật là bạn có thể thu hoạch. 1 ngày trước khi thu hoạch nên ngưng tưới nước để rau ngon hơn nhé 

Dùng dao bén cắt sát gốc cây rau mầm (hoặc nhổ rau lên khỏi mặt đất, dùng kéo cắt bỏ rễ). Rửa lại bằng nước sạch và sử dụng được ngay.

Chú ý: nếu rau chưa sử dụng liền thì không nên rửa mà cho vào bao để trong ngăn mát của tủ lạnh.Có thể bảo quản trong tủ lạnh 3 - 5 ngày.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: