Máy phay CNC và những lưu ý

Saturday,
19/06/2021
0

MÁY PHAY CNC VÀ NHỮNG LƯU Ý KHI CHỌN MÁY

Máy phay CNC hay Trung tâm gia công CNC (CNC Machining Centers) hoạt động như máy phay cơ thông thường nhưng được điều khiển bằng bộ điều khiển CNC (Computer Numerical Control). Biên dạng của sản phẩm gia công hình thành dựa trên sự kết hợp chuyển động của bản máy (phôi gia công) cùng với dụng cụ cắt.

Chính vì được điều khiển chính xác nên máy phay CNC cho ra những sản phẩm gia công đa dạng về hình dạng, linh hoạt, chính xác về kích thước và gia công được những chi tiết có biên dạng phức tạp. Máy phay CNC là thiết bị không thể thiếu trong ngành công nghiệp hiện đại, giúp giảm nhân công, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Phay CNC là một quy trình gia công phù hợp để sản xuất các chi tiết có độ chính xác cao, sản xuất các chi tiết nhỏ đến trung bình. Hầu hết các chi tiết cơ khí yêu cầu độ chính xác trong khoảng +/- 0,005mm đến +/- 0,02mm nhưng với một số máy phay CNC hiện đại ngày nay có thể đạt được độ chính xác lên đến +/- 0,001mm. Các nguyên công phổ biến được thực hiện trên máy phay CNC bao gồm: phat mặt, phay biên dạng, phay rãnh, phay hốc, phay mặt và biên dạng 3D, khoan, khoét, doa lỗ, taro ren, vát mép,...

Hình ảnh: Gia công phay bề mặt công 3D trên máy CNC

Ưu điểm và nhược điểm của máy phay CNC

Ưu điểm của máy phay CNC

Tốc độ cắt: Tốc độ cắt của máy phay CNC rất nhanh. Các doanh nghiệp sử dụng máy phay có thể giảm thiểu được thời gian gia công và tăng số lượng sản phẩm cho thị trường. Từ đó thúc đẩy nhanh chóng sự phát triển của doanh nghiệp.

Khả năng cắt: Không những thời gian cắt nhanh mà máy phay có thể cắt vật liệu một cách chính xác tuyệt đối. Với đầu dao đa năng, máy phay CNC có thể cắt vật liệu với đường tròn, thẳng,… hay bất kì đường cắt nào khác tạo sự đa dạng cho sản phẩm.

Thời gian hoạt động: Máy phay CNC có ưu điểm lớn nhất là thời gian hoạt động. Máy phay CNC có thể hoạt động liên tục trong thời gian dài và vẫn đảm bảo chất lượng cho từng sản phẩm gia công. Không những thế, nếu trong khoảng thời gian ấy, phương pháp phay thủ công chỉ làm ra ít sản phẩm thì máy phay CNC có thể sản xuất gấp mấy lần số lượng sản phẩm làm thủ công.

Nhược điểm của máy phay CNC

Khó gia công vật liệu quá cứng: Đối với những vật liệu có độ cứng khá cao, máy phay CNC khó có thể gia công được. Nếu sử dụng máy phay để gia công những vật liệu đó, máy phay sẽ gặp các vấn đề như gãy hoặc mẻ dao cắt,… Ngoài ra, việc đó còn gây ra tình trạng giảm tuổi thọ của máy phay CNC.

Khó khăn khi gia công chi tiết nhỏ, sâu: Máy phay CNC dễ làm biến dạng các vật liệu nhỏ, mảnh, nhỏ. Do đó, để tránh được việc lực tác động mạnh khi gia công giữa đầu cắt và vật liệu thì người thợ cần đặt cẩn thận gá kẹp giữ vật liệu chắc chắn. Ngoài ra, những vật liệu gia công cần nhiều chi tiết về độ sâu thì người thợ phải xếp vật liệu trước khi gia công thành nhiều lớp.

Mua máy phay CNC cần lưu ý những điều gì?

Để chọn được máy phay CNC phù hợp với nhu cầu, năng suất, loại vật liệu,… của doanh nghiệp, người dùng nên lưu ý những đặc điểm sau:

Đầu cắt vật liệu: Đầu cắt là phần quan trọng trong lúc gia công. Khi gia công, mọi sản phẩm đều trải qua 3 giai đoạn để hoàn thiện. Vật liệu được đầu cắt lớn gia công trong giai đoạn đầu nhằm mục đích tạo hình sản phẩm cơ bản. Giai đoạn tiếp theo là đầu cắt trung bình gia công phần còn lại trên vật liệu, đặc biệt ở giai đoạn này thì đầu cắt sẽ đi bước cắt ngắn. Giai đoạn cuối, người thợ sử dụng đầu cắt nhỏ và bước cắt ngắn giúp tạo sản phẩm có được bề mặt theo yêu cầu.

Mỗi vật liệu trải qua 3 giai đoạn cắt để trở thành sản phẩm chất lượng

Bề mặt gia công vật liệu: Tuỳ thuộc vào bề mặt sản phẩm yêu cầu mà chọn lựa máy phay CNC là gì. Nếu doanh nghiệp muốn gia công ốp lưng điện thoại thì máy phay CNC công suất nhỏ là thích hợp. Nếu doanh nghiệp cần gia công sản phẩm lớn hơn như máng trượt thì có thể chọn máy phay CNC có công suất lớn, vừa đảm bảo độ chính xác và độ mịn cho sản phẩm.

Kích thước làm việc của máy phay CNC: Việc chọn kích thước giúp người dùng mua được máy phay với ngân sách thích hợp. Đối với những loại gia công như gia công tượng mỹ thuật, người dùng không cần độ chính xác cao mà chỉ tượng trưng, do đó máy phay với kích thước vừa phải sẽ đảm bảo cân bằng giữa công suất, ngân sách cũng như độ chính xác.

Số lượng trục của máy phay CNC: Số lượng trục cũng góp phần quyết định nên độ tinh xảo của sản phẩm. Nếu doanh nghiệp sử dụng để khắc chữ, máy phay CNC 2 trục sẽ giúp doanh nghiệp gia công. Ngoài ra, nếu nhu cầu là những sản phẩm cần độ sâu cũng như chính xác thì hãy chọn máy phay 4 trục hay 5 trục.

Công suất của máy phay CNC: Vì là sản xuất công nghiệp đồng nghĩa doanh nghiệp cần đảm bảo về chất lượng sản phẩm và tốc độ khi gia công sản phẩm. Để hiểu rõ hơn về công suất cho nhu cầu sử dụng, doanh nghiệp có thể nhờ các nhà cung cấp máy phay CNC tư vấn và hỗ trợ. Qua đó, doanh nghiệp có thể so sánh các dòng máy với nhau và quyết định nên mua loại nào.

Phần mềm hỗ trợ tương thích hệ điều hành: Để sử dụng được máy phay CNC là gì, người dùng sẽ đưa bản vẽ lên máy tính để mã hoá cho máy phay hoạt động. Do đó, doanh nghiệp cần tìm phần mềm cho nhập bản vẽ và mã hoá bản vẽ lên máy phay đồng thời phần mềm đó phải tương thích với hệ điều hành của máy.

Trục chính và điều khiển: Để máy phay vận hành thì phải có động cơ trục chính và điều khiển. Đa số phần điều khiển được sử dụng bằng động cơ Servo. Động cơ Servo hoạt động theo cách quay, khi quay đồng nghĩa tín hiệu được truyền về mạch điều khiển và gia công vật liệu. Có thể thấy hiện nay các máy phay đều áp dụng động cơ Servo nhằm tiết kiệm ngân sách cũng như tăng độ bền cho máy phay CNC.

Độ chính xác của máy phay CNC: Dựa vào sản phẩm mà doanh nghiệp muốn tạo ra để xác định độ chính xác. Một số sản phẩm không cần độ chính xác cao như phù điêu, sản phẩm từ gỗ,… nên sử dụng máy phay công suất thấp và ít trục. Ngoài ra, với những sản phẩm cần độ chi tiết cao, tinh xảo thì sử dụng máy phay công suất lớn và nhiều trục.

Nguồn gốc, xuất xứ của máy phay CNC: Đây là đặc điểm quan trọng để tìm máy phay CNC phù hợp với ngân sách doanh nghiệp. Máy phay CNC có nguồn gốc từ các nước như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Đức, Nhật Bản,… thì giá máy phay sẽ khá cao. Nếu máy phay có nguồn gốc như Trung Quốc, Việt Nam thì giá máy phay sẽ rẻ hơn.

Công ty TNHH Cơ - Điện M&P

Hotline: 0327.114.521 - 0346.468.860 - 0393.767.778

Fanpage: https://www.facebook.com/codienmp

popup

Số lượng:

Tổng tiền: