Nông nghiệp 4.0 là gì?

Monday,
19/07/2021
0

Nông nghiệp 4.0 được coi là kết quả của Nông nghiệp thông minh x Công nghệ thông minh x Thiết kế thông minh x Doanh nghiệp thông minh.

Ở các quốc gia châu Á khó áp dụng cách mạng nông nghiệp 4.0 một cách đầy đủ. Tuy nhiên Thái Lan đang phần đấu thực hiện nông nghiệp 4.0, còn Đài Loan tự hào là nơi cung cấp thiết bị cho nông nghiệp 4.0 chỉ đứng sau một vài nước phát triển châu Âu.

Việt Nam vẫn chưa có một mô hình hoàn chỉnh về nông nghiệp 4.0 chỉ mới có một số mô hình nông nghiệp thông minh được thực hiện thông qua các dự án hợp tác quốc tế về canh tác lúc, rau màu.

Nông nghiệp 4.0 là gì?

Nông nghiệp 4.0 là thuật ngữ được sử dụng đầu tiên ở Đức.

Tương tự với "Công nghiệp 4.0" thì "Nông nghiệp 4.0" ở châu Âu được hiểu là các hoạt động trồng trọt và chăn nuôi được kết nối mạng bên trong và bên ngoài đơn vị (có thể hiểu theo nghĩa rộng là bao gồm cả lĩnh vực thủy sản và lâm nghiệp). Thông tin được số hóa cho tất cả các đối tác và các quá trình sản xuất, giao dịch với các tới tác bên ngoài đơn vị như các nhà cung cấp và khách hàng tiêu thụ được truyền dữ liệu, xử lý, phân tích dữ liệu phần lớn được thực hiện tự động qua mạng internet. Sử dụng các thiết bị có kết nối mạng Internet có thể tạo điều kiện quản lý lượng lớn dữ liệu và kết nối nội bộ với các đối tác bên ngoài đơn vị.

Một số thuật ngữ khác thường được sử dụng như "Nông nghiệp thông minh" và "Cánh tác số hóa" dựa trên sự ra đời của các thiết bị thông minh trong nông nghiệp. Các thiết bị thông minh bao gồm các cảm biến, bộ điều tiết tự động, công nghệ phần mềm tính toán dữ liệu và giao tiếp kỹ thuật số.

Nông nghiệp 4.0 mở đường cho sự tiến hóa tiếp theo, bao gồm những hoạt động không cần sự có mặt trực tiếp của con người và dữa vào hệ thông thiết bị có thể đưa ra những quyết định một cách tự động không cần con người can thiệp.

Các thành phần của hệ thống nông nghiệp 4.0

Theo tổng kết ở Mỹ đến nay các thành phần chủ yếu của nông nghiệp 4.0 thường được cấu tạo từ các thành phần sau:

1. Cảm biến kết nối vạn vật (IoT Sensors)

Đây là thành phần chính của hệ thống nông nghiệp 4.0 với các cảm biến dinh dưỡng, độ pH, độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng, nồng độ oxi, nồng độ carbon dioxit...được kết nối với máy chủ và các máy kết nối kết.

2. Công nghệ LED

Hệ thống đèn LED đang trở thành tiến bộ không thể thiếu để canh tác trong nhà vì sự đáp ứng sinh trường và cho năng suất tối ưu.

3. Người máy (Robot)

Các robot nông nghiệp đang thay thế dần cho nông dân. Robot cũng có các bộ phận cảm biến và phân tích dữ liệu nhờ các phần mềm trợ giúp phân tích và đưa ra xu hướng trong các trang trại.

4. Thiết bị bay không người lái (Drones) và các vệ tinh nông nghiệp (satallites)

Các thiết bị bay không người lái được sử dụng thu thập dữ liệu và phun xịt thuốc cho trang trại. Vệ tinh nông nghiệp dùng thu thập thông tin cho trang trại và cả những thông tin về thời tiết, khí hậu, dịch bệnh,...

5. Tế bào quan điện (Solor cells)

Phần lớn các thiết bị sử dụng điện trong trang trại được cấp điện mặt trời và các bộ pin điện mặt trời trở nên quan trọng.

6. Canh tác trong nhà

Canh tác trong nhà, hệ thống trồng cây -  nuôi cá tích hợp, thủy canh, khí canh ngày càng được hoàn thiện, nhiều giải pháp đã đạt được mức hoàn thiện và đưa vào sử dụng tại nhiều nơi trên thế giới.

7. Công nghệ tài chính phục vụ trang trại (Farm Fintech)

Fintech nghĩa là kinh doanh dịch vụ tài chính dựa trên nền tảng công nghệ. Fintech được sử dụng chung cho tất cả các công ty tài chính sử dụng internet, điện thoại di động, công nghệ điện toán đám mây và các phần mềm mã nguồn mở nhằm mục đích nâng cao hiệu quả của hoạt động ngân hàng và đầu tư. Farm Fintech bao gồm dịch vụ cho vay, thanh toán, bảo hiểm trong nông nghiệp.

Bên cạnh đó nhiều sự kiện khác đang diễn ra như:

Các sản phẩm vật chất được nâng cao giá trị gia tăng nhờ các dịch vụ với các thuật toán dùng để biến đổi dữ liệu thành thông tin gia tăng giá trị, tối ưu hóa sản phẩm, các quá trình nông học, giảm thiểu rủi ro và hạn chế những nguy hiểm do tác động của máy móc cơ giới hư hỏng, thiết tiết hoặc dịch bệnh gây ra.

Hay nông nghiệp sinh thái (tương tư mô hình VAC ở Việt Nam) với những hệ điều hành kết hợp được nhiều nguồn dữ liệu khác nhau, từ các bộ cảm biến, thiết bị, từ nguồn dữ liệu thu thập từ đồng ruộng hay trang trại.

Nông dân/chủ trang trại điều hành thông qua bảng điều khiển có thông tin thời gian thực và gần thực, đưa ra các quyết định dựa trên các giả thiết định lượng để tăng hiệu quả tài chính.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: